VUI LÒNG GỌI 09.2527.5678 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT HÀNG

Tư vấn chuyên ngành kiến thức Nấm Linh Chi

Logo Đại học Nông Lâm - Linh Chi Nông Lâm

ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP. HỒ CHÍ MINH

TT ƯƠM TẠO DOANH NGHIỆP CÔNG NGHỆ

LINH CHI NÔNG LÂM – AN TÂM SỨC KHỎE

Logo Nấm Linh Chi Nông Lâm

TƯ VẤN CHUYÊN NGÀNH

KIẾN THỨC VỀ NẤM LINH CHI
œ

1. Nấm Linh Chi là gì?

 

Nấm linh chi, tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ Nấm lim (Ganodermataceae). Nấm linh chi còn có những tên khác như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung.

 

Nấm Linh Chi Nông Lâm Uy Tín

 

Nấm Linh chi là một dược liệu mà con người từ xa xưa đã biết dùng làm thuốc. Trong "Thần nông bản thảo" xếp Linh chi vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm; trong "Bản thảo cương mục" coi Linh chi là loại thuốc quý, có tác dụng bảo can (bảo vệ gan), giải độc, cường tâm, kiện nảo (bổ óc), tiêu đờm, lợi niệu, ích vị (bổ dạ dày); gần đây các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật phát hiện nấm linh chi còn có tác dụng phòng và chống ung thư, chống lão hóa làm tăng tuổi thọ.

 

Có nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã định danh được các hoạt chất và xác định tác dụng dược lý của nấm linh chi như: Germanium, acid ganoderic, acid ganodermic, acid oleic, ganodosteron, ganoderans, adenosin, beta-D-glucan, (đặc biệt trong nấm Linh chi, có hàm lượng germanium cao hơn trong nhân sâm đến 5 - 8 lần). Các nhà khoa học Việt Nam tìm thấy trong nấm Linh chi có chứa 21 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự vận hành và chuyển hóa của cơ thể như: đồng, sắt, kalium, magnesium, natrium, calcium.

 

Theo y học cổ truyền, nấm linh chi có vị nhạt, tính ấm, có tác dụng tư bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ.

 

Ngày nay người ta biết trong Nấm Linh Chi có germanium giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn chống đột quỵ và tai biến; polysaccharit làm tăng cường sự miễn dịch trong cơ thể làm cơ thể khỏe mạnh, làm tăng cường chức năng gan, diệt tế bào ung thư; acid ganodermic chống dị ứng, chống viêm gan, tốt cho bệnh nhân tiểu đường, giảm béo phì, chống viêm khớp, chống lão hóa và bồi bổ cơ thể…

 

2. Phân biệt các dòng sản phẩm Linh Chi Nông Lâm

 

Sản phẩm Nấm Linh Chi Nông Lâm

 

Nấm Linh Chi Nông Lâm là loại Nấm Linh giống thuần chủng Việt Nam đã được xét nghiệm có thành phần dược tính tốt, chi phù hợp mục đích dưỡng thể bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật, nấm cũng thích hợp cho quá trình điều trị các bệnh về gan, ung thư, tiểu đường, đau nhức khớp, tim mạch , điều hóa huyết áp…Loại Nấm này có kích thước nhỏ từ 6 đến 10 cm. Loại Linh Chi Nông Lâm cao cấp to hơn đường kính tán Nấm  từ 11 đến 14 cm, lớp bào tử trên tai Nấm còn nhiều, mà trong bào tử chứa nhiều dược tính vì vậy dùng loại này sẽ có hiệu quả tốt hơn. Linh Chi Nông lâm thượng hạng là loại tốt hơn cả chọn lựa với tiêu chuẩn cao nhất, mỗi tai Nấm từ 15 đến 20cm, Thờ gian nuôi trồng dài hơn, bào tử nhiều hơn, dược tính cao hơn vì vậy sẽ có hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt sản phẩm được chọn lọc tiêu chuẩn, bao bì chất lượng thích hợp cho người có điều kiện muốn dùng sản phẩm chất lượng cao hoặc làm quà biếu rất sang trọng cao quý và ý nghĩa

 

Nấm Linh Chi Nhật Bản Thượng Hạng là giống Nấm Nhật mới nhất thuần chủng, tai nấm dày và cứng hơn rất nhiều, mặt dưới tai Nấm màu vàng chanh, dược tính nấm cao hơn và thời gian nuôi trồng dài gấp đôi so với Nấm Việt Nam. Khi uống uống có vị đắng hơn Nấm Việt Nam.

 

Nấm Lim Xanh cũng là loại Nấm thuộc họ Linh Chi được mọc tự nhiên trên gỗ của cây Lim xanh (có 2 nguồn nấm trồng và nấm mọc tự nhiên), vì mọc tự nhiên nên sản lượng không nhiều, nấm trồng năng suất không cao bằng nấm Linh chi đỏ Việt Nam, sản phẩm có thành phần dược tính cao giúp phòng ngừa và điệu trị hiệu quả các loại bệnh.

 

Nấm Thượng Hoàng được mệnh danh là vua Linh Chi và cũng là linh chi thuộc họ nấm phá gỗ, thời gian nuôi trồng rất dài từ 24 tháng đến 36 tháng mới thu hoạch, chỉ số dược tính của Nấm Thượng Hoàng cao nhất trong các loại Nấm Linh Chi. Sản phẩm thích hợp người đang điều trị ung thư, đang trong quá trình hóa trị, xạ trị,… và người có điều kiện sử dụng sản phẩm cao cấp chất lượng cao.

 

Lưu ý: Do tính chất tương hỗ có thể dùng kết hợp ví dụ dùng đồng thời cả 2 loại Nấm Linh Chi đỏ và Nấm Lim Xanh hoặc Nấm Linh Chi đỏ kết hợp với Nấm Thượng hoàng, mỗi loại với thành phần dược tính khác nhau nên khi dùng chung sẽ hỗ trợ cho nhau giúp việc điều trị hiệu quả hơn khi dùng kết hợp. Nếu chỉ để tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật thì có thể chỉ dùng riêng một loại Nấm Linh Chi Đỏ.

 

3. Thời hạn sử dụng Nấm Linh Chi và cách thức bảo quản?

 

Nấm Linh Chi được sấy khô với độ ẩm <10 thì hạn sử dụng đến 3 năm nếu để nơi đủ điều kiện thoáng mát, không có độ ẩm, cách bảo quản tốt là hút chân không và để nơi thoáng mát, nếu đang dùng thì để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

 

4. Cách sử dụng Nấm Linh Chi? Mỗi ngày sử dụng bao nhiêu là tốt nhất?

 

Nấm Linh Chi có nhiều cách sử dụng được giới thiệu trên www.namlinhchinonglam.vn, cách sử dụng đơn giản và hiệu quả nhất là sắc uống như trà dùng thay nước hàng ngày. Đối với người phòng ngừa bệnh và nâng cao sức khỏe thì uống mỗi ngày khoảng 5g-7g sắc với 2 lít nước uống dần trong ngày (1 tai nấm Linh Chi loại nhỏ từ 8-11cm khoảng 10-15g). Đối với người đang điều trị bệnh thì liều dùng tăng gấp đôi từ 15 -20g. Nấm Lim xanh và nấm Thượng hoàng cũng dùng tương tự nhưng nên kết hợp Nấm Linh Chi đỏ sẽ tiết kiệm chi phí hơn mà vẫn có hiệu quả tốt.

 

5. Nấm Linh Chi có được sử dụng thay thuốc trị bệnh không?

 

Nấm Linh Chi là thực phẩm chức năng hỗ trợ trị nhiều chứng bệnh hiệu quả, tùy theo mức độ bệnh mà nên dùng Linh Chi đơn thuần hay kêt hợp với tây Y. nếu bệnh nhẹ hoặc phòng ngừa bệnh thì có thể dùng Nấm Linh chi là đủ không cần kết hợp loại thuốc khác, nếu bệnh nặng đang trong quá trình điều trị thì Nấm Linh Chi hỗ trợ điều trị rất tốt vì cơ thể dùng thuốc tây quá nhiều, lúc đó Linh Chi phát huy vai trò thanh nhiệt giải độc và giảm tác dụng phụ của thuốc tây y rất hiệu quả, và dược tính Nấm Linh Chi từ thiên nhiên nên không làm ảnh hưởng trong quá trình điều trị mà còn phát huy tích cực giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn và thời gian lành bịnh sớm hơn, sức khỏe được bồi bồi bổ, bảo vệ tốt hơn. Có người nói dùng Nấm Linh chi sẽ bồi bở cơ thể nên sẽ bồi bổ khối ưu là khong đúng và phản khoa học bởi vì Nấm Linh Ch ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư thì làm gì có thể giúp bồi bổ cho khối u phát triển vì thế nếu không nghiên cứu về giá trị khoa học của Nấm Linh Chi thì cho dù là người công tác ngành y cũng không thể hiểu hết giá trị của nấm Linh Chi nếu không theo dõi các công trình nghiên cứu y khoa về giá trị dược tính của Nấm Linh Chi.

 

6. Quá trình Nấm Linh Chi tác động vào cơ thể như thế nào?

 

Linh Chi có 252 hoạt chất. Nó chứa protein, axit amin, Vitamin, khoáng chất và chất xơ thường thiếu trong chế độ ăn uống, chúng là những yếu tố dinh dưỡng cần thiết để xây dựng cơ thể khỏe mạnh. 5 yếu tố hoạt động quan trọng trong Nấm Linh Chi có lợi ích điều trị như sau: (Đây là 5 yếu tố tích cực này làm cho Linh Chi trở thành một loại thảo dược đặc biệt.)

 

Polysaccharides

Organic Germanium

Adenosine

Triterpenoids

Ganoderic Essence

Làm sạch

Cân bằng

Điều hòa

Kiến tạo

Tái sinh

-  Trình tạo miễn dịch.

-  Tăng cường khả năng chữa bệnh tự nhiên.

-  Ngăn chặn sự tăng trưởng tế bào bất thường.

-  Giải độc cơ thể.

-  Tăng cường màng tế bào và ngăn ngừa sâu tế ​​bào.

-  Cải thiện chức năng tuyến tụy và giúp trong bệnh tiểu đường.

-  Ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư.

-  Cải thiện khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu

-  Làm tăng sự hấp thụ oxy ở cấp độ tế bào.

-  Tăng cường hoạt động tế bào, ngăn ngừa thoái hóa tế bào.

-  Cân bằng điện tích trong cơ thể và cân bằng điện tử.

-  Điều chỉnh chức năng tim, não và chức năng thận.

-  Ngăn ngừa khối u và di căn ở những bệnh nhân ung thư.

-  Kiểm soát cholesterol và miễn chất béo.

-  Ngăn ngưng kết tiểu cầu.

-  Đảm bảo thông thoáng trong máu, ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tim.

-  Duy trì cân bằng nội tiết, ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến hormone.

-  Điều chỉnh sự trao đổi chất, cân bằng độ pH của máu.

-  Củng cố và duy trì toàn bộ hệ thống tiêu hóa.

-  Cải thiện dinh dưỡng.

-  Kiểm soát cholesterol và miễn chất béo.

-  Tăng cường gan và tim cơ bắp.

-  Ngăn ngừa dị ứng, Ashtma.

-  Hiệu quả giảm lượng đường trong máu.

-  Giúp trẻ hóa tế bào và mô.

-  Làm sạch, làm đẹp và bảo vệ da.

-  Loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

-  Làm chậm quá trình lão hóa.

-  Chữa lành các bệnh ngoài da và vết thương.

 

7. Kinh nghiệm sử dụng Nấm Linh Chi

 

Nấm Linh Chi nên sử dụng thường xuyên thay nước hàng ngày sẽ tốt hơn là khi có bệnh rồi mới trị, việc sử dụng uống nước linh chi hàng ngày đối với người có nguy cơ bệnh ung thư sẽ giảm và không phát triển thành bệnh, khi phát hiện nên sớm nhất có thể để việc điều trị hiệu quả hơn

Nên dùng linh chi được gieo trồng chuyên nghiệp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vì chất lượng ổn định, bảo đảm hiệu quả và không có phản ứng phụ bất lợi. Trái với quan niệm của nhiều người, linh chi mọc hoang lại không an toàn, vì hiện nay con người khó kiểm soát được sự ô nhiễm môi trường. Hơn nữa theo các công trình nghiên cứu và phân tích thì Nấm Linh Chi tự nhiên hóa gỗ thì dược tính Nấm Linh Chi giảm không còn chức năng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

 

Linh chi chất lượng tốt thì hai mặt không bị mọt, mặt dưới có màu từ vàng chanh nhạt đến trắng. Mặt dưới  linh chi có màu vàng nghệ thường không tốt, vì đó không phải là màu tự nhiên của nấm.

  

Chọn nấm có kích thước vừa phải, đường kính 7-22 cm. Ở kích cỡ này, nấm chưa bị hóa gỗ hoàn toàn, hàm lượng các hợp chất polysaccharide và triterpen còn cao nên dễ ly trích khi sử dụng.

 

Nấm Linh Chi Rừng hóa gỗ sẽ ít dưỡng chất hơn nên không nên mua Linh Chi cổ giá đắt mà không đảm bảo an toàn. Nấm Linh Chi Hàn Quốc hay Trung quốc thì tai Nấm rất cứng không dễ để thái lát, không nên mua các loại Nấm này nếu không biết chắc nguồn gốc nhập khẩu vì Nấm Linh Chi rất dễ làm giả hoặc chiết xuất hết dưỡng chất. Nếu sử dụng Nấm Linh Chi Hàn Quốc phải chắc biết rõ nguồn gốc và chọn mua nấm linh chi Hàn Quốc ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng.

 

8. Ngoài việc dùng Nấm Linh Chi, còn có cách nào để bảo vệ sức khỏe?

 

Các nhà dinh dưỡng khuyên ta nên làm những điều sau đây:

  • Hạn chế dùng đường tinh luyện. Thay thế bằng mật ong nguyên chất hay đường từ trái cây, đường từ thiên nhiên như cỏ ngọt
  • Hạn chế dùng thực phẩm chế biến (ví dụ như đồ hộp, mì ăn liền, nước ngọt…)
  • Ăn thực phẩm tươi, mỗi thứ một ít từ các nhóm thực phẩm chính để có được sự quân bình. Kể cả rau tươi, nhất là những loại có cả thân, lá, và củ.
  • Uống nhiều nước. Uống được 8 ly nước 1 ngày sẽ phòng ngừa được sự mất nước của tế bào, kích thích sự trao đổi dưỡng chất và do đó giúp cơ thể thải các chất độc dễ dàng hơn.

 

9. Có phải chỉ khi có bệnh mới dùng Nấm Linh Chi?

 

Không. Nấm Linh Chi có thể được dùng bất cứ lúc nào kể cả khi không bị bệnh. Điều lợi ích nhất của nấm Linh Chi là nâng đỡ và kiến tạo hệ thống miễn dịch. Vì vậy, nấm Linh Chi rất có lợi cho một người khỏe mạnh.

 

10. Có phải Nấm Linh Chi tốt cho mọi lứa tuổi?

 

Đúng. Linh Chi là dược thảo bổ sung cho sức khỏe có tác dụng tốt cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và phụ nữ mang thai, tuy nhiên trừ một số trường hợp dị ứng cá biệt cho nên phụ nữ mang thai nên hỏi ý kiến bác sĩ sau khi xét nghiệm tổng thể bệnh lý để chuẩn bị cho quá trình sinh nở.

 

11. Có thể dùng Nấm Linh Chi với các thảo dược khác được không?

 

Được. Nấm Linh Chi là dược chất thiên nhiên bổ sung cho sức khỏe. Không có điều chống chỉ định qua 2000 năm nghiên cứu. Tuy nhiên, cẩn thận khi dùng đối với những bệnh nhân được ghép nội tạng và đang dùng thuốc chống miễn dịch. Tốt nhất là hỏi ý kiến thấy thuốc trước khi dùng bất cứ một dược thảo bổ sung nào đối với bệnh nhân ghép nội tạng.

 

12. Nấm Linh Chi có gây tác dụng phụ không? Có triệu chứng bất thường nào xảy ra khi sử dụng Nấm Linh Chi?

 

Không. Theo văn học cổ, nấm Linh Chi được coi là dược thảo siêu hạng. Dược thảo siêu hạng là những dược thảo mà con người có thể dùng lâu dài với số lượng lớn mà vô hại. Sau 2000 năm, qua sách vở và qua các cuộc nghiên cứu, vẫn không có tác dụng phụ nào được báo cáo. Tuy nhiên, những người quá nhạy cảm cũng có thể gặp một vài triệu chứng như cảm thấy hơi khó tiêu, chóng mặt, hay ngứa ngoài da trong thời gian đầu dùng nấm Linh Chi. Tình trạng nầy xảy ra do phản ứng mạnh của cơ thể bài tiết những chất độc có từ thức ăn và chứng tỏ tác dụng tốt của nấm Linh Chi. Những người này sẽ trở lại bình thường sau một thời gian.


Hơn nữa, trong American Herbal Pharmacopoeia® chuyên khảo cứu về nấm Linh Chi, Linh Chi được xếp hạng như sau: “Hạng nhất: dược thảo rất an toàn nếu được dùng thích đáng. Không có phản ứng phụ. Một vài người nhạy cảm sử dụng nấm Linh Chi báo cáo bị hơi khó tiêu và ngứa ngoài da, nhưng những triệu chứng này biến mất sau một thời gian ngắn.”

 

13. Thành phần dược tính chính của Nấm Linh Chi là gì?

 

Các nhà nghiên cứu xác nhận rằng các polysaccharicdes dễ tan trong nước có rất nhiều trong nấm Linh Chi có tác dụng chống ung thư, rối loạn miễn dịch và làm chống cao huyết áp. Chống đau nhức, tăng cường hệ thống miễn dịch, làm giảm quá trình lão hóa của cơ thể, thành phần quan trọng khác là triterpenes, còn được gọi là ganoderic acids.

 

14. Nên chọn Nấm Linh Chi Hàn Quốc hay Việt Nam?

 

Nấm Linh Chi Hàn Quốc hay Việt Nam đều tốt tuy nhiên cần biết rõ nguồn gốc và nơi nuôi trồng uy tín, tránh mua nhầm hảng già, hoặc nấm linh Chi đã rút hết dưỡng chất thì không thể kiểm tra bằng mắt thường.

 

15. Bài trả lời Phỏng vấn của Tiến Sĩ Nguyễn Văn Hiếu P Trưởng Khoa – Khoa Khoa học Đại học Nông Lâm Tp.HCM trên HTV 7 về vấn đề hiểu đúng về Nấm Linh Chi

 

Nấm Linh Nông Lâm chống lão hóa

Nấm Linh Chi giúp làm chậm hóa trình lão hóa là có thật

 

Công dụng của Nấm Linh Chi hỗ trợ điều trị hiệu quả các chứng bệnh như bệnh gút (gout), nhồi máu cơ tim, bệnh huyết áp, chống mỡ máu. Nấm Linh Chi cũng tốt cho bệnh suy nhược thần kinh, bệnh bệnh gan, bệnh thận, giảm quá trình lão hóa cơ thể, Nấm Linh Chi cũng hiệu quả các bệnh về khớp chống đau nhức cho người có tuổi, Linh Chi giúp phòng ngừa xơ cứng động mạch, tốt cho người bệnh tiểu đường, tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng đỡ thể trạng bồi bổ cơ thể, đặc biệt thành phần polysarccharides trong Nấm Linh Chi có tác dụng khống chế sự phát triển của các tế bào bất thường (tác nhân gây ung thư, ung bướu) nên Linh Chi còn được sử dụng trong việc ngăn ngừa ung thư, ung bướu và hỗ trợ điều trị sau hóa trị, xạ trị …

 

Tư vấn kiến thức khi sử dụng Nấm Linh Chi

 

Một số bài viết nói Nấm Linh Chi không có tác dụng chữa bệnh là kết luận trái với khoa học, như đã phân tích Nấm Linh Chi hầu như có tác dụng với nhiều loại bệnh cho nên đặt câu hỏi “Nấm Linh Chi có tốt cho sức khỏe hay không?” là câu hỏi đã có câu trả lời Tôi cũng đọc được 1 bài viết nói về 1 cơ sở bán Nấm Lim Xanh, Nấm Linh Chi, nói rằng Nấm Linh Chi chỉ qua chế biến và với phương thuốc gia truyền đặc hiệu mới có kết quả là cách nói “nghệ thuật”, dùng Bào tử Nấm Linh Chi “phá vách” mới có hiệu quả chữa bệnh cũng là cách nói chưa được khoa học chứng minh.

 

Cách sử dụng Nấm Linh Chi hiệu quả nhất là xay Nấm Linh Chi thành bột và nấu chung với nước  rồi uống như trà thay nước hàng ngày. Cách bảo quản Nấm Linh Chi tốt nhất là Nấm Linh Chi sau khi mua về nên để nơi khô ráo và buộc kín, có thể để trong ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản Nấm Linh Chi lâu hơn.

 

16. Tại sao trên thị trường cùng 1 loại Nấm Linh Chi nhưng giá khác biệt nhau?

 

  • Nấm Linh chi trên thị trường sẽ có khác biệt về thành phần dược tính cho dù đó là 1 chủng loại và đều trồng ở Việt Nam và nhìn hoàn toàn giống nhau cho nên cần chọn 1 thương hiệu uy tín, hiểu rõ cơ chế, quá trình hình thành và nắm rõ kỹ thuật sản xuất nuôi trồng làm sao đảm bảo chất lượng tốt nhất  (Xin khẳng định là thành phần dược chất của Nấm linh chi Việt Nam không hề thua kém Nấm Hàn quốc, vì thế nước ngoài nhập nguyên liệu của Việt nam, đặc biệt là cơ chất mạt cưa cao su Bazan).
  • Sở dĩ có sự khác biệt là do nguyên liệu sử dụng, ví dụ nguyên liệu trồng trên mùn cưa các loại cây tạp sẽ không tốt bằng loại cây cao su, mà nguyên liệu là mạt cưa cao su trồng trên đất đỏ bazan sẽ tốt hơn hết. Một số nhà sản xuất sẽ dùng mạt cưa tạp để hạ giá thành sản phẩm và thậm chí không cho 1 số nguyên liệu cần thiết vào trong cơ chất trồng Nấm nhầm hạ giá thành và dĩ nhiên chất lượng dược tính sẽ không được tốt nhất. 
  • Điều kiện chăm sóc và thuốc sinh trưởng sẽ làm tăng năng xuất và giảm chất lượng thậm chí nguy hại sức khỏe, điều này nếu mua nấm trôi nổi sẽ không đảm bảo. 
  • Thu hoạch nấm non cũng làm chất lượng dược tính giảm đáng kể, vì thế bạn thấy các loại nấm nước ngoài sẽ ko có lớp phấn (lớp bào tử do họ thu hoạch non hoặc đã lấy bào tử bào chế thuốc riêng). Tại sao họ thu hoạch nấm non lại có lợi? Bởi vì sẽ rút ngăn thời gian trồng xuống còn 1/2 mà năng suất vẫn đảm bảo, chỉ có chất lượng không đảm bảo mà thôi. Nấm Linh Chi mất từ 2 đến 3 tháng chỉ để sản sinh lớp phấn bào tử vì thế những nhà làm kinh tế không chân chính không chịu được thời gian này do không giúp họ tăng doanh thu.
  • Trong quá trình nuôi trồng nếu không áp dụng đúng quy trình sẽ xảy ra hiện tượng mối mọt và ảnh hướng đến chất lượng, lúc đó lớp bào tử phóng thích che hết các hiện tượng trên và bằng mắt thường sẽ không thể kiểm tra khi quan sát.
  • Ngoài ra giống Nấm cũng ảnh hưởng đến chất lượng dược tính. Nấm Linh Chi Nông Lâm đã được phân tích kiểm định, một số nhà cung cấp chọn nấm năng suất cao nhưng dược tính không đảm bảo để hạ giá thành.

 

17. Dùng trà túi lọc Nấm Linh Chi có hiệu quả như dùng nước sắc từ Nấm Linh Chi hay không?

 

Trong trà túi lọc Bột Nấm Linh Chi có đến 80 thành phần là Bột Nấm Linh Chi nguyên chất cho nên vẫn có hiệu quả khi sử dụng. Đối với người dùng Nấm Linh Chi mục đích dưỡng thể ngăn ngừa bệnh tật thì dùng Trà túi lọc Nấm Linh Chi rất tiện lợi và có vị ngon thơm của dược thảo Linh Chi, Cỏ ngọt, cam thảo, at tiso. Để chiết xuất hết dược chất sau khu dùng hết nước 1 có thể xé túi lọc ra rồi châm nước sôi lần 2 để uống hoặc sau khi dùng túi lọc có thể bỏ xác Bột Nấm Linh Chi vào bình thủy đậy kín rồi dùng dần trong ngày, nên uống thay nước hàng ngày để có kết quả tốt nhất. Đối với người đang điều trị bệnh nặng thì nên nấu chiết xuất từ Nấm Linh Chi với liều lượng cao hơn từ 30 đến 40g cho mỗi lần sắc với 2 lít nước.

 

18. Công dụng của bào tử Nấm Linh Chi và hướng dẫn sử dụng.

 

Nấm Linh Chi cũng như các loài nấm khác, khi trưởng thành sẽ sản sinh bào tử, tức là hạt giống hữu ích cho đời sau. Bào tử có kích thước rất nhỏ, khoảng từ 5,5-10,2 micron, phải xem dưới kính hiển vi mới thấy được. Bào tử linh chi có 2 lớp vỏ rất cứng, khó nảy mầm. Khi bào tử nảy mầm ra sợi nấm đơn nhân, sau đó 2 sợi nấm đơn nhân sẽ phối nhân với nhau để hình thành sợi nấm 2 nhân, sợi nấm này sẽ tăng trưởng , phân nhánh dày đặc kết lại với nhau tạo thành hệ sợi nấm thứ cấp, chính hệ sợi nấm này khi gắp điều kiện thuận lợi sẽ kết lại chặt chẽ và phân hóa tạo thành quả thể Linh chi, tức nấm linh chi để chuẩn bi di truyền cho thế hệ sau.

 
Bào tử Nấm Linh Chi Nông Lâm

Bào tử Linh Chi Nông Lâm

Bào tử Nấm Linh Chi được phóng thích khi nấm đạt tiêu chuẩn thu hoạch

 

Bào tử Nấm Linh Chi tức là cơ quan sinh sản của Linh chi, giống như hoa ở thực vật, bào tử Linh chi chứa các thành phần giống như Linh chi: Polysaccharide, triterpen, acid béo, acid amin, vitamin và các nguyên tố vi lượng, với hàm lượng đậm đặc hơn Linh chi gấp 7 -10 lần. Khi Linh chi phóng thích bào tử, nhìn xuyên qua ánh nắng sẽ thấy từng đợt bào tử bay qua như khói bám vào mặt Linh chi tạo thành một lớp bụi mỏng màu nâu đỏ rất mịn, như đất đỏ bazan. Tuy vậy số lượng bào tử Linh chi rất ít.

Mỗi ngày có thể sử dụng từ 2 đến 5g bột bào tử nấm Linh Chi, ( 1 – 2 muỗng café)  pha chung với trà hoặc nước sôi để uống, cũng có thể kết hợp đun chung với nước xắc từ Nấm Linh Chi.

 

Bột bào tử Nấm Linh Chi

 

Tác dụng của bào tử cũng giống như tác dụng của Linh chi . Thường một vài  sản phẩm của các hãng bán trên thị trường có phối hợp Linh chi và bào tử đã phá vỏ hoặc không. Các sản phẩm này thường đắt hơn sản phẩm không có bào tử. Nấm Linh Chi Hàn Quốc cũng như các loại Linh Chi Nhập khẩu thường không có lớp bào tử vì thu hoạch non để rút ngăn thời gian nuôi trồng hoặc chiết xuất bào tử để báo chế thuốc.

 

Cách đơn giản là đun bào tử Nấm Linh Chi với nước sôi, để lửa liu riu trong 10 đến 15 phút sẽ làm mềm lớp vỏ của bào tử và khi vào dạ dày, trong môi trường acid làm mềm thêm, đến ruột, môi trường kiềm của ruột làm tan lớp vỏ này, và cơ thể hấp thu được. Điều quan trọng là vì số lượng bào tử rất ít nên thực ra dùng Linh chi đã tốt rồi. Nếu có điều kiện có thể dùng riêng bào tử Nấm Linh Chi hoặc pha bào tử Nấm Linh Chi với bột Nấm Linh Chi đun sôi uống hàng ngày rất tốt cho sức khỏe.

 

Hiện nay Linh Chi Nông Lâm là đơn vị duy nhất phát triển dòng sản phẩm Bột Nấm Linh Chi kết hợp Bào tử Nấm Linh Chi dạng túi lọc giúp khách hàng có thể sử dụng sản phẩm chất lượng tốt và rất tiện lợi.

 

19. Cách phân biệt Nấm Linh Chi thật giả như thế nào? Làm sao phân biệt Nấm Linh Chi Hàn quốc, Nấm Linh Chi trung quốc và Nấm Linh Chi Nhật

 

Nấm Linh Chi Hàn Quốc có thể trọng cao nhất, tai nấm to , dầy và cứng nhất, Nấm Linh Chi Trung Quốc cũng to nhưng mềm hơn mặt dưới của Nấm Linh Chi Trung Quốc màu vàng nghệ còn Nấm Hàn Quốc màu vàng chanh, Nấm Linh Chi Việt Nam thì nhỏ hơn và tai Nấm rất mềm, mặt dưới tai Nấm Việt Nam có màu trắng đục, Nấm Linh Chi Nhật nhỏ gần giống tai Nấm Việt Nam nhưng rất cứng, mặt sau của Nấm Nhật cũng có màu vàng chanh, khi uống Nấm Nhật và Hàn Quốc đắng hơn, kế đến là Nấm Trung Quốc và sau củng là Nâm Việt Nam vị nhẹ hơn, cho dù là khác vị nhưng chất lượng dược tính Nấm Việt Nam không hề thua kém các loại Nấm Linh Chi có trên thị Trường.

 

Nấm Linh chi rất dễ làm giả hoặc hút hết dưỡng chất mà bằng mắt thường không thể biết được trừ khi đi kiểm nghiệm phân tích Nấm Linh Chi, cho nên cách duy nhất chọn mua nấm linh chi là nên chọn loại nấm còn lớp bào tử (lớp phấn màu nâu trên tai Nấm) đặc biệt phải chọn cơ sở uy tín có chuyên môn xác định được Nấm Linh chi thật giả có xuất xứ rõ ràng để tránh tiền mất tật mang.

 

20. Dùng Nấm Linh Chi thời gian bao lâu thì có hiệu quả

 

Đối với những loại bệnh thông thường thì dùng 15 – 30 ngày sẽ thấy hiệu quả, tùy thuộc vào cơ địa hấp thu như thế nào và cũng tùy thuộc vào mức độ bệnh sẽ có thời gian dùng khác nhau. Đối với mỗi người cơ địa khác nhau mức độ hấp thụ và hiệu quả cũng khác nhau, cùng 1 loại bệnh nhưng có người lại cho kết quả rất tốt có người dùng ít hiệu quả hơn và sau khi dùng hiệu quả thì cũng nên duy trì, nên xem linh chi là thuốc bồi bổ cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật là tốt nhất, dùng thuốc ở giai đoạn đầu sẽ có hiệu quả tốt hơn.

 

21. Phụ nữ mang thai có dùng Nấm Linh Chi được không?

 

Nấm Linh Chi đối với Phụ nữ mang thai

 

Nấm Linh Chi là thảo dược thiên nhiên tốt cho mọi đối tượng kể cả phụ nữ mang thai, tuy nhiên nên hỏi ý kiến bác sỹ theo dõi trực tiếp bởi vì trong quá trình mang thai rất quan trọng và cần hiểu rõ mỗi thai phụ có dị ứng với bất kỳ thành phần dược tính nào hay không cho nên Hỏi ý kiến Bác sĩ phụ trách là điều thận trọng cần thiết. Đặc biệt sau khi sinh thì việc dùng Nấm Linh Chi rất tốt cho sản phụ.

 

 ……

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN