VUI LÒNG GỌI 09.2527.5678 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT HÀNG

Báo động về thực trạng khai thác tận diệt nấm lim xanh.

Nấm lim xanh trong những năm gần đây được biết đến như một loại thảo dược hiệu quả để hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, huyết áp, tiểu đường… và đặc biệt là ung thư. Đặc tính và công dụng thần kỳ của nấm lim xanh đã được chứng minh là có hiệu quả bởi các nhà khoa học cũng như sử dụng vào thực tiễn điều trị cho kết quả khả quan.

 

 

Cũng vì những công dụng thần kì mà loại nấm lim xanh mang lại, nên hiện nay nó đang được khai thác một cách tràn lan, khai thác tận diệt, không có quy hoạch và đang đứng trước nguy cơ biến mất nếu như không có những biện pháp ngăn ngừa và tuyên truyền từ các cơ quan chức năng.

 

Thực trạng hiện nay:

 

-        Nấm lim xanh phân bố tại vùng rừng Đông Trường Sơn, tập trung chủ yếu ở tỉnh Thừa Thiên-Huế, hiện đang được các thương lái thu mua với giá cao. Với mỗi ký nấm lim xanh tươi sẽ được thu mua với giá 2,5 triệu đồng và 3 triệu đồng với mỗi ký nấm khô. Việc thu mua với giá cao làm người dân trên địa bàn này đổ xô đi khai thác nấm lim xanh với hy vọng đổi đời. Họ bất chấp nguy hiểm của vùng rừng núi Trường Sơn để khai thác loại nấm này.

-        Điều này mang lại nhiều hậu quả tiêu cực về lâu về dài, đầu tiên là việc suy giảm nghiêm trọng nấm lim xanh, đẩy nó đứng trước nguy cơ biến mất tại Việt Nam. Các tai tệ nạn cũng phát sinh từ việc cạnh tranh nhau để khai thác…Xa hơn là người dân tại đây bỏ bê công việc mưu sinh hằng ngày để vào rừng khai thác nấm, gây tác động xấu đến xã hội. Chưa kể đến việc tàn phá môi trường sinh sống tự nhiên của nhiều loài động vật khác.

 

Giải pháp cho vấn đề:

 

-        Cần đẩy mạnh các công tác tuyên truyền cho người dân hiểu và ngừng việc khai thác tận diệt nấm lim xanh như hiện tại.

-        Nấm lim xanh hiện tại đã được nuôi trồng thành công bởi các kỹ sư tại trường Đại học Nông lâm TP.HCM, việc tuyên truyền sử dụng nguồn nấm tự nhiên này cần được đẩy mạnh, vì nó đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên.

 

Bảng giá nấm lim xanh

 

Theo nấm linh chi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN