VUI LÒNG GỌI 09.2527.5678 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT HÀNG

Cách sử dụng và chọn đông trùng hạ thảo tốt nhất

Đông trùng hạ thảo được xem là tiên dược trong y học vì nó có tác dụng tuyệt vời đối với người sử dụng, giúp điều trị các chứng bệnh về thận, ung thư, xương khớp, liệt dương, di tinh, các chứng bệnh tiểu đường,…

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược có bản chất là dạng kí sinh của nấm trên cơ thể ấu trùng bướm. Vào mùa đông nấm bắt đầu kí sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Vào mùa hè ấm áp nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Đầu của ngọn nấm là một thể đệm (stroma) hình trụ thuôn nhọn. Chỉ phát hiện được đông trùng hạ thảo vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt nước biển từ 3500-5000m. Đó là các vùng Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc, Vân Nam,…

Cách dùng đông trùng hạ thảo để có hiệu quả tốt nhất:

Cách 1: Đông trùng hạ thảo hầm gà (hoặc vịt, bồ câu, chim cút)

 • Nguyên liệu: 5-10g đông trùng hạ thảo, 1 con gà mái (1500g), 15g bột ngọt, 30g tiêu xanh, 30g gừng, 10g muối ăn, 100ml rượu vang, 2000ml nước.
 • Chế biến: Gà được làm sạch và loại bỏ nội tạng, sau đó cho các thành phần còn lại vào và đun lửa nhỏ trong vòng 2 giờ (có thể sử dụng nồi áp suất để rút ngắn quá trình hầm) là có thể sử dụng được.

Cách 2: Đông trùng hạ thảo hầm baba

 • Nguyên liệu: 1 con baba (bỏ đầu và chia thành 4 miếng), đông trùng hạ thảo 10g, đại táo 10 quả (bỏ hột), hành cắt đoạn, gừng thái miếng, tỏi đập dập, và gia vị vừa đủ.
 • Chế biến: Baba cho vào nồi luộc sôi rồi vớt ra, cắt rời 4 chân, bóc bỏ mỡ ở chân, rửa sạch, cho vào bát cùng với đông trùng hạ thảo, đại táo, gừng, hành, tỏi, gia vị, rồi hấp cách thủy trong 2 giờ. Ăn trong ngày.

Cách 3:Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

 • 50g đông trùng hạ thảo, ngâm với 1,5l rượu trắng trong khoảng 20-30 ngày, sau khoảng thời gian trên thì có thể dùng mỗi ngày từ 15-20ml.

Cách 4: Đông trùng hạ thỏa hãm kiểu uống trà

 • Dùng từ 1-2g đông trùng hạ thảo ngâm trong cốc nước nóng 60-70 độ khoảng 5 phút, rồi uống và nhai hết cả xác.

Cách 5: Đông trùng hạ thảo nghiền thành bột nấu cháo

 • Dùng từ 1-2g đông trùng hạ thảo xây nhuyễn và rắc lên bát cháo.

Cách chọn mua đông trùng hạ thảo có chất lượng tốt:

 • Đông trùng hạ thảo là loại thuốc quý hiếm, giá thành cao nên trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại đông trùng hạ thảo giả, kém chất lượng. Hàng giả thường được chế bằng thân củ của địa tàm và thảo thạch, thậm chí được dung từ bột ngô, bột mạch hay thạch cao,…
 • Quan sát hàng giả ta sẽ thấy có cạnh gờ hơi cong và số đốt là 3-15, bên ngoài có màu vàng nhạt, dài khoảng 2-3cm, đường kính 0,1-1cm, đặc biệt rất giòn, mặt cắt có màu trắng.
 • Ngoài ra, các đông trùng hạ thảo làm từ bột ngô, bột thạch hay bột cao,…chúng được sản xuất bằng cách gia công ép màng nên bên ngoài có màu trắng ngà, hình sâu non nhẵn bóng, rõ các vành khía, mặt cắt có màu trắng nhạt. Cầm thấy nặng, không nhẹ bông như thật, khi nhai lâu thì dính rang. Hàng giả thì sâu non không có chân, vị ngọt, dính.

Chọn đông trùng hạ thảo đảm bảo chất lượng cần đảm bảo:

 • Đông trùng hạ thảo là loại nấm kí sinh vào sâu, chất đệm nấm mọc dính vào đầu sâu non, có hình que cong mọc ra từ mình sâu non. Đầu sâu non giống như con tằm, dài chừng 3-5cm, đường kính khoảng 0,3-0,8cm.
 • Đông trùng hạ thảo nhìn từ ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng với khoảng 20-30 vằn khía, vằn khía ở gần đầu nhỏ hơn. Phần đầu có màu nâu đỏ, đuôi giống như đuôi con tằm, có tất cả 8 cặp chân, nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất.
 • Sâu non dễ bẻ gẫy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng, chất đệm nấm khá dai bên trong ruột hơi rỗng, có màu trắng ngà.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN