VUI LÒNG GỌI 09.2527.5678 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT HÀNG

Anh nông dân làm giàu từ nấm linh chi đỏ

Lúc đầu , Anh Trình chỉ làm với mô hình nhỉ 60.000 bịch phôi nấm linh chi nhưng lại hỏng mất gần 20.000 bịch do inh nghiệm còn non kém. Sau đó, anh đã dành tất cả tâm huyết và công sức để nghiên cứu tìm hiểu cách chăm sóc cũng như đáp ứng những điều kiện sinh trưởng và phát triển của loại cây này.

Công sức cũng được đền đáp khi lần thu hoạch đầu tiên sau nhiều tháng, anh thu hoạch được khoảng trên 90. Với 6 tạ nấm sau khi sấy khô, anh thu về gần 500 triệu đồng với giá nấm khoảng 800.000 đồng/kg.

Mỗi bịch nấm có thể thu được từ 3-4 lần tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc và chu kỳ phát triển của cây. Mỗi bịch nấm có tuổi thọ hơn ba tháng và thu hoạch với chu kỳ 70 ngày. Như vậy, gia đình anh Trình có thể thu về hàng tỷ đồng với mỗi lứa nấm.

Sau đó, anh Trình đã quyết định đầu tư thêm một lò cấy mô, một lò hấp khử trùng và hai trại nấm bằng cách vay vốn ngân hàng hơn 1 tỷ đồng. Cũng tại thời điểm này anh Trình đã tận dụng những bịch phôi nấm vừa thu hoạch xong từ hai trại nấm để bán cho những trại nấm ăn trong vùng nhằm tăng thu nhập.

Anh Trình đã thu được hơn 3 tấn nấm tươi/ 100.000 bịch phôi và bán với giá 800.000 đồng/kg sau khi phơi nấm dưới ánh nắng trực tiếp hai ngày cho các công ty dược tại tỉnh Bắc Giang hoặc Viện Di truyền Nông nghiệp.

Anh Trình cho biết: “Để có lứa nấm thành công thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Nguyên liệu trồng nấm phải là mùn cưa cao su, vì gỗ cao su mềm rất hợp để nấm phát triển. Trước khi đưa mùn cưa vào bịch phải qua xử lý vôi và phân DAP.

Sau đó, đóng vào bịch ni-lon trọng lượng 1kg và dùng nắp nhựa đậy kín. Vì đây là loại nấm dược liệu quý rất khó trồng nên người trồng ngoài kinh nghiệm còn phải chuyên tâm chăm sóc. Khâu quan trọng và khó khăn nhất là xử lý trang trại và bịch nấm”

Hiện nay tại tỉnh Bắc Giang, anh Trình là người duy nhất đảm nhiệm mọi khâu từ chuẩn bị đến thu hoạch quy mô lớn. Mỗi năm anh thu nhập khoảng 2 tỷ đồng và giúp nhiều người lao động trên địa phương có thu nhập ổn định.

Anh Trình đã vinh dự đoán đón đoàn công tác của Viện Di truyền Nông nghiệp năm 2015 để thăm quan cũng như chia sẻ kinh nghiệm của bản thân về việc trồng nấm linh chi đỏ.

Bên cạnh đó, anh Trình cũng đang hoàn thiện các thủ tục đề nghị cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nấm khô cũng như lập kế hoạch thành lập doanh nghiệp để nhiều người biết sản phẩm nấm của anh và vươn gia thị trường rộng lớn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN