VUI LÒNG GỌI 09.2527.5678 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT HÀNG

Đông trùng hạ thảo nào tốt để mua?

Việt Nam đã sản xuất được nấm đông trùng hạ thảo

Các chuyên gia đầu ngành dược Việt Nam cho biết, đông trùng hạ thảo là loại thảo dược có đặc điểm sinh trưởng và phát triển chỉ sống được ở cao nguyên Tây Tạng - Trung Quốc.

Đông trùng hạ thảo có công dụng với sức khỏe của chúng ta?

Theo thời gian, những tế bào của bộ phận trong cơ thể bị lão hóa, làm hệ tuần hoàn hoạt động kém hiệu quả. Vì vậy, những bệnh lý về đường tiêu hóa, tim mạch, hô hấp: viêm phế quản, xơ vữa động mạch, hen suyễn, suy tim...cũng xuất hiện nhiều hơn,...

Theo đó, ​Viện Bảo vệ thực vật sau nhiều năm nghiên cứu đã công bố nghiên cứu thành công nấm đông trùng hạ thảo, dược liệu quý hiếm giúp nâng cao khả năng chống ung thư cơ thể. Từ chuyến đi sang một Trung tâm phòng chống ung thư ở Mỹ đang làm về nấm đông trùng hạ thảo, năm 2011, nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm đấu tranh sinh học (Viện Bảo vệ thực vật) cho rằng Việt Nam cũng có thể tạo ra nấm đông trùng hạ thảo và bắt đầu thực hiện đến nay đã thành công.

Nhiều người lầm tưởng, đông trùng hạ thảo là sinh vật ở dạng côn trùng vào mùa đông và dạng cây cỏ vào mùa hè như tên gọi. Nhưng trên thực tế, khoa học lý giải đông trùng hạ thảo là tên gọi chung cho một nhóm nấm ký sinh và gây bệnh trên côn trùng. Chúng sẽ ký sinh gây bệnh trên côn trùng vào cuối thu đầu đông. Nhưng khi đến mùa hè, nấm lại phát triển thành quả thể, mọc thành dạng cây cỏ.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên vô cùng hiếm. Chỉ có thể tìm thấy ở dãy núi Himalaya và vùng Tây Tạng cao 3.200 mét. Giá loại tự nhiên rất cao từ 1,2 đến 1,6 tỷ đồng/ kg vì mỗi năm sản lượng chỉ đạt ở mức 80kg. Nấm đông trùng hạ thảo ở thị trường Hà Nội chủ yếu là được nuôi trồng.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Phạm Văn Nhạ, có rất nhiều giá trị dinh dưỡng có trong đông trùng hạ thảo, trong đó nhóm chủ trọng vào hai hợp chất là Adenosin - thuốc điều trị trong tim mạch và Cordycepin - chức năng phòng chống u xơ, tiền ung thư.
Sau khi nhập giống, nhóm nghiên cứu công nghệ nuôi trồng, tìm hiểu nhu cầu môi trường dinh dưỡng, yếu tố tác động như nhiệt độ, sinh thái, thời tiết, ánh sáng để tạo được môi trường trong phòng thí nghiệm để nấm phát triển.

Hai phương pháp nuôi đông trùng hạ thảo được các nhà khoa học áp dụng là nuôi trực tiếp trên ký chủ là nhộng tằm và nuôi ở môi trường nhân tạo nhân sinh khối lượng. Tiến sĩ Nhạ phát biểu: "Với ký chủ là nhộng tằm, chúng tôi có thể chủ động được nguồn cung cấp và nó là loài côn trùng làm thức ăn cho con người nên không gây hại".

Môi trường nhân tạo gồm hai thành phần dinh dưỡng chính là giá thể để đỡ thường là gạo lứt và dinh dưỡng nuôi đông trùng hạ thảo phát triển. Sau khi khử trùng các yếu tố vi sinh vật bên ngoài, nấm đông trùng hạ thảo sẽ được cấy vào bên trong với thời gian phát triển từ 60-75 ngày để có sản phẩm hoàn thiện.

Đông trùng hạ thảo hỗ trợ chữa trị bệnh mạn tính

Đông trùng hạ thảo rất tốt trong việc bồi bổ, tăng cường sức khỏe và giúp phòng ngừa bệnh tật ở người già nhờ việc làm giãn động mạch, cải thiện hoạt động hệ tuần hoàn., tránh nguy cơ các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, nhất là  chứng xơ vữa động mạch và đột quỵ, kích thích não bộ hoạt động giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ.

​Đông trùng hạ thảo còn có công dụng cải thiện chất lượng tế bào máu giúp thúc đẩy quá trình tái tạo máu để cung cấp máu cho cơ thể, giúp người bệnh sau phẫu thuật tránh khỏi tình trạng thiếu máu gây suy nhược, xanh xao, mệt mỏi...từ đó hồi phục nhanh hơn.​

Hiện nay có nhiều người làm giả đông trùng hạ thảo để trục lợi, một số nhà nghiên cứu cũng nuôi đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm, tuy nhiên vẫn chưa kiểm soát được chất lượng sản phẩm. Một số công ty lợi dụng lòng tin của khách hàng để mập mờ về nguồn gốc đông trùng hạ thảo. Viện bảo vệ thực vật khẳng định tên tuổi bằng tâm huyết người sáng lâp, uy tín các nhà khoa học cùng chất lượng sản phẩm và niềm tin người tiêu dùng. Hiện nay, viện bảo vệ thực vật đã là nhà cung ứng đông trùng hạ thảo lớn nhất Niệt Nam, hướng đến quốc tế.

​Với quy trình sản xuất khép kín cùng việc áp dụng ​quy trình quản lý chất lượng chuẩn mực vào sản xuất và những tiêu chuẩn khắt khe nhất về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, sản phẩn đông trùng hạ thảo có chất lượng đồng đều với hàm lượng dược chất cao.

Hiện nay, sản phẩm đông trùng hạ thảo của Viện Bảo vệ thực vật có ba dạng là: khô, tươi và sâu đông trùng hạ thảo. Người tiêu dùng có thể sử dụng bằng các hình thức: các món canh, hầm, tần, cho 1g sợi khô trước khi tắt bếp 5 phút; ăn sống: ngâm 0,5-1g sợi khô vào nước ấm 70 độ (100ml) trong 2-3 phút; hãm trà: ngâm 0,5-1g sợi khô (có thể ngâm cùng trà tươi hoặc 4g nhân sâm) với 300ml nước sôi trong 10 phút, uống thay trà; ngâm rượu: ngâm 1800ml rượu 30-40 độ với 15g sợi khô (150g sợi tươi) trong 15 ngày, uống trước khi ngủ 30 phút khoảng 30ml. Nấu cháo: trước khi tắt bếp 5’, cho 1g sợi khô vào. Ngâm mật ong: ngâm 500ml mật ong cùng 15g sội khô (150g sợi tươi) trong nửa tháng. Uống mỗi sáng 2-3 thìa cafe mật ong ngâm cùng 100ml nước ấm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN