VUI LÒNG GỌI 09.2527.5678 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐẶT HÀNG

Tư Vấn Cách Chọn Mua Nấm Linh Chi Tốt Nhất

 

TIẾN SĨ NGUYỄN VĂN HIẾU TƯ VẤN CHỌN MUA NẤM LINH CHI TỐT NHẤT

 

Thị Trường Nấm Linh Chi như trận đồ bát quái, để hiểu đúng về công dụng cũng như cách chọn mua nấm linh chi tốt nhất, chúng tôi có bài phỏng vấn với Tiến Sĩ Nguyễn Văn Hiếu Phụ trách dự án Linh Chi Nông Lâm  (www.namlinhchinonglam.vn) – Phó Trưởng Khoa – Khoa Khoa học Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM.

 

1.    Xin Tiến Sĩ cho biết công dụng của Nấm Linh Chi đỏvà tại sao trên thị trường cùng 1 loại Nấm linh chi đỏ nhưng có giá cả quá chênh lệch từ 6.00.000 – 5 triệu đồng/kg?

 

Nấm Linh chi đỏ trên thị trường sẽ có khác biệt về thành phần dược tính cho dù đó là 1 chủng loại và đều trồng ở Việt Nam (Xin khẳng định là thành phần dược chất của Nấm linh chi Việt Nam không hề thua kém Nấm Hàn quốc, vì thế nước ngoài nhập nguyên liệu của Việt nam, đặc biệt là cơ chất mạt cưa cao su Bazan). Sở dĩ có sự khác biệt về chất lượng là do nguyên liệu sử dụng, ví dụ nguyên liệu trồng trên mùn cưa các loại cây tạp sẽ không tốt bằng loại cây cao su, mà nguyên liệu là mạt cưa cao su trồng trên đất đỏ bazan sẽ tốt hơn hết. Một số nhà sản xuất sẽ dùng mạt cưa tạp để hạ giá thành sản phẩm và thậm chí không cho 1 số nguyên liệu cần thiết vào trong cơ chất trồng Nấm nhầm hạ giá thành và dĩ nhiên chất lượng dược tính sẽ không được tốt nhất. Vì thế cho dù là cùng 1 loại Nấm với hình dạng hoàn toàn giống nhau nhưng chất lượng chưa chắc đã như nhau cho nên 1 số thương hiệu có giá cao gấ 1,5 lần so với thị trường cũng là việc bình thường nếu họ làm đúng quy trình và chất lượng đảm bảo, nhưng nếu cao hơn gấp 5 đến 7 lần thì phải xem lại. Có lần tôi tìm hiểu giá Nấm Linh Chi của 1 công ty ở Tp.HCM  (Tôi xin phép không nói tên công ty vì lý do tế nhị) họ nói giá 5 triệu/ 1 kg Nấm Linh Chi đỏ ( xích chi) nuôi trồng ở Việt Nam, công ty này nói họ có trại ở Củ Chi, tôi hỏi sao giá lại cao gấp 5 lần chổ khác thế thì bà chủ mạnh miệng nói là tất cả các loại Nấm trên thị trường đều là xác (đã rút hết dưỡng chất) còn nấm thật thì phải 5 triệu đồng 1kg. đành rằng sẽ có 1 số công ty làm ăn không chân chính bán nấm giả tuy nhiên không phải ai cũng thế hơn nữa với công nghệ hiện nay Linh Chi được nuôi trồng không khó và sản lượng đủ cung ứng thị trường nên giá 5 triệu là không thể chấp nhận được. Cách nói tất cả loại nấm trên thị trường là nấm giả là cách nói “nghệ thuật” của nhà kinh doanh đó mà thôi. Người tiêu dùng không nên so sánh giá để chọn mua vì các nhà sản xuất chú trọng chất lượng sẽ tốn chi phí nhiều hơn, có nhiều yếu tố dẫn đến giá sản phẩm cao hơn thị trường như:

 

- Điều kiện chăm sóc và thuốc sinh trưởng sẽ làm tăng năng xuất và giảm chất lượng thậm chí nguy hại sức khỏe, điều này nếu mua nấm trôi nổi sẽ không đảm bảo. 

 

- Thu hoạch nấm non cũng làm chất lượng dược tính giảm đáng kể, vì thế bạn thấy các loại nấm nước ngoài sẽ ko có lớp phấn (lớp bào tử do họ thu hoạch non hoặc đã lấy bào tử bào chế thuốc riêng). Tại sao họ thu hoạch nấm non lại có lợi? Bởi vì sẽ rút ngăn thời gian trồng xuống còn 1/2 mà năng suất vẫn đảm bảo, chỉ có chất lượng không đảm bảo mà thôi. Nấm Linh Chi mất từ 1 đến 2tháng chỉ để sản sinh lớp phấn bào tử vì thế những nhà làm kinh tế không chân chính không chịu được thời gian này do không giúp họ tăng doanh thu.

 

- Trong quá trình nuôi trồng nếu không áp dụng đúng quy trình sẽ xảy ra hiện tượng mối mọt và ảnh hướng đến chất lượng, lúc đó lớp bào tử phóng thích che hết các hiện tượng trên và bằng mắt thường sẽ không thể kiểm tra khi quan sát. Ngoài ra giống Nấm cũng ảnh hưởng đến chất lượng dược tính. Cho nên chất lượng thì không thể so sánh bằng giá cả tuy nhiên chỉ dao động mức 1,5 lần thì chấp nhận được nếu cao gấp 5 – 10 lần thì cần phải xem lại đạo đức của nhà kinh doanh.

 

nam-linh-chi-nong-lam

Nấm Linh Chi đỏ còn non chưa đến tuổi thu hoạch

 

2. Quan niệm của nhiều người là dùng Nấm Linh Chi rừng mới tốt có đúng không thưa Ông?

 

Nấm Linh Chi rừng là Nấm Linh Chi mọc tự nhiên có 2 lại là nấm hằng niên và nấm đa niên , loại nấm đa niên sống lâu hay gọi là nấm linh chi cổ, loại này không có cuốn mà chỉ có tai nấm rất to và cứng như gỗ. nếu dùng Nấm Linh Chi rừng thì chỉ nên dùng nấm hàng niên (loại nấm có cuốn và tai nấm nhỏ) . nấm Lim xanh cũng là nấm linh chi mọc tư nhiên trên cây lim xanh, đã là loài nấm Linh Chi thì sẽ có dược tính hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh nhưng nếu muốn biết chính xác tỷ lệ dược tính các thành phần chính như hợp chất Polysaccharicdes , Triterpenes thì phải phân tích ở các nước tiên tiến chứ Việt Nam thì cũng chưa thể làm chính xác được. Người bệnh chỉ nên chọn mua nấm linh chi tự nhiên loại hằng niên tai nhỏ có cuốn dài mới có giá trị, nấm linh chi rừng loại đa niên hóa gỗ sẽ không còn giá trị dược tính. Nấm Linh Chi nuôi trồng nếu chủng loại đã được phân tích dược tính thì có giá trị không thua kém nấm Linh Chi thu hái tự nhiên.

 

Nấm Linh chi Nông Lâm

Nấm Linh Chi đỏ nuôi trồng (còn nguyên lớp bào tử)

 

3.    Nấm Linh Chi hàn Quốc và Trung Quốc có giá rất rẻ như vậy có đảm bảo chất lượng không thưa Ông?

 

Thị trường hiện nay để tìm mua Nấm Linh Chi Hàn Quốc thật không dễ vì Nấm Trung Quốc đóng gói Hàn Quốc tràn lan trên thị Trường Nước Ngoài, Nấm nước ngoài thường không còn lớp bào tử do họ chiết xuất làm thuốc riêng, nếu có thể chọn mua nấm Hàn Quốc thật còn nguyên lớp bào tử thì tốt nhất, còn Nấm Trung Quốc thì thường bị chiết xuất hết dược chất nên bán giá rất rẻ chỉ 400.000 Đ đến 600.000Đ/1kg. Nhiều người thích uống Nấm Hàn Quốc vì hương vị đắng hơn Nấm Việt Nam nhưng theo tôi quan trọng nhất vẫn là kết quả, Thời gian tới Linh Chi Nông Lâm cũng sẽ nhập khẩu loại Nấm Hàn Quốc còn nguyên bào tử để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng muốn dùng Nấm Hàn Quốc thật.

 

4.    Gần đây xuất hiện 1 loại nấm được coi là vua trị ung thư tên gọi là Nấm Thượng hoàng, xin Ông cho biết giá trị và công dụng của nấm thượng hoàng.

 

Đúng là Nấm Thượng Hoàng là loại nấm tốt nhất cho việc hỗ trợ điều trị Ung thư, Nấm Thượng hoàng còn có tên là nấm Hoàng sơn hay Hoàng Chi, thuộc chi Phellinus, họ Hymenochaetaceae, đây cũng là 1 lòa nấm phá gỗ, thịt nấm cũng giống như gỗ có màu vàng hoặc vàng pha lẫn xám đen được sử dụng từ rất lâu trong y học cổ truyền Trung Quốc. Ở Nhật loại nấm này được gọi là Meshima hoặc Meshimakobu, ở Hàn Quốc gọi là Sang Hwang. Hiện nay Nấm Thượng hoàng được các nhà nấm học trên thế giới đặc biệt quan tâm vì đặc tính chống khối u rất mạnh, mạnh nhất trong các loài nấm . Nấm Thượng hoàng hiện nay có 2 nguồn gốc là nuôi trồng và thu hái tự nhiên, giá trị dược tính nấm thượng hoàng nuôi trồng không thua nấm thượng hoàng thu hái tự nhiên nhưng sản lượng rất ít , năng suất thấp do thời gian nuôi trồng kéo dài từ 1 đến 2 năm mới thu hoạch. Khách hàng nên chọn mua Nấm Thượng Hoàng ở cơ sở uy tín tuy nhiên nếu không có điều kiện chúng ta có thể dùng nấm linh chi thay cho Nấm thượng hoàng cũng có hiệu quả vì Nấm thượng hoàng giá rất cao từ 4,5 đến 5 triệu 1/kg.

 

Nấm thượng hoàng nông lâm

Nấm Thượng Hoàng (Hoàng Chi)

 

Mọi thông tin tư vấn, hợp tác nghiên cứu phát triển sản phẩm liên hệ :

Tiến Sĩ Nguyễn Văn Hiếu , Phụ trách Dự án Linh Chi Nông lâm – Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM; 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN